छत्रपती शिवाजी महाराज टर्मिनस स्थानकाला फूड सेफ्टी अँड स्टँडर्ड्स अथॉरिटी ऑफ इंडियाने पंचतारांकित रेटिंग दिली.

0

फूड सेफ्टी अँड स्टँडर्ड्स अथॉरिटी ऑफ इंडियाने (एफएसएसएएआय) मध्य रेल्वेच्या छत्रपती शिवाजी महाराज टर्मिनस (सीएसएमटी) स्टेशनला फाइव्ह-स्टार रेटिंगसह ‘ईट राईट स्टेशन’ प्रमाणपत्र दिले.

श्री संजीव मित्तल, महाव्यवस्थापक यांना डॉ. योगेश कामत, संचालक वेस्टर्न रीजन एफएसएसएआय, यांनी छत्रपती शिवाजी महाराज टर्मिनस (सीएसएमटी) येथे ४.३.२०२० रोजी फाइव्ह-स्टार रेटिंगसह ‘ईट राईट स्टेशन’ प्रमाणपत्र प्रदान केले . यावेळी श्री बी.के. दादाभॉय, प्रधान मुख्य वाणिज्यिक व्यवस्थापक, श्री प्रभात रंजन, मुख्य वाणिज्यिक व्यवस्थापक (केटरिंग), श्रीमती. इती पांडे, मुख्य वाणिज्यिक व्यवस्थापक (पॅसेंजर सर्व्हिसेस), मध्य रेल्वे, श्री राहुल हिमालियन, समूह महाव्यवस्थापक, आयआरसीटीसी, श्री पद्ममोहन टी, महाव्यवस्थापक (टी) आयआरसीटीसी, श्री एन.के. पीपिल, श्री जितेंद्र कुमार, सह -महाव्यवस्थापक (केटरिंग), आयआरसीटीसी श्री सौरव चटर्जी, नॅशनल चॅनेल मॅनेजर, एचयूएल आणि मध्य रेल्वेचे वरिष्ठ रेल्वे अधिकारी उपस्थित होते.

एफएसएसएआय आणि हिंदुस्तान युनिलिव्हर लिमिटेड (एचयूएल) ने रेल्वे स्थानकांवरील स्थिर कॅटरिंग युनिटमध्ये अन्न सुरक्षा आणि स्वच्छतेला प्रोत्साहन देण्यासाठी सुरू केलेल्या ‘ईट राइट इंडिया’ चळवळीचा एक भाग म्हणजे ईट राइट स्टेशन.

एफएसएसएएआय आणि एचएलयूच्या अन्न गुणवत्तेचे नियामक तसेच मध्य रेल्वेचे अधिकारी आणि भारतीय रेल्वे केटरिंग आणि टुरिझम कॉर्पोरेशन (आयआरसीटीसी) आणि फूड ऑडिटर्सनी फूड प्लाझा, जन – आहार, बेस किचन, रिटेल केटरिंग स्टॉल्स आणि इतर कॅटरिंग आस्थापनांची पाहणी केली. छत्रपती शिवाजी टर्मिनस स्टेशन येथे प्रमाणित जेवण, अन्न सुरक्षा आणि स्वच्छतेचे पालन, निरोगी आहाराची उपलब्धता, तयारीच्या वेळी अन्न हाताळणी, हस्तांतरण व किरकोळ /सर्व्हिंग पॉईंट, अन्न कचरा व्यवस्थापन, स्थानिक व हंगामी खाद्य पदोन्नती आणि अन्न सुरक्षा व आरोग्यविषयक जागरूकता याआधारे हा निर्णय घेण्यात आला आहे. आहार अंतिम लेखापरीक्षणानंतर एफएसएसएआयने छत्रपती शिवाजी महाराज टर्मिनस स्टेशनला ८८% व्याप्तीसह पंचतारांकित रेटिंग प्रदान केले. छत्रपती शिवाजी महाराज टर्मिनस (सीएसएमटी) हे मध्य रेल्वेचे पहिले स्टेशन आहे ज्यास हे प्रमाणपत्र दिले गेले आहे.

‘ईट राइट इंडिया’ चळवळ ‘स्वस्थ खाणे’ आणि ‘सुरक्षित खाणे’ या दोन स्तंभांवर आधारली गेली आहे. चळवळीचा “स्वस्थ खाणे” हा आधारस्तंभ म्हणजे नागरिकांना निरोगी खाद्यपदार्थाची निवड करणे आणि निरोगी अन्नाची सवय वाढविणे. पौष्टिक आणि चवदार खाद्य पदार्थ योग्य प्रमाणात निवडण्यासाठी आणि मीठ, साखर आणि चरबीयुक्त पदार्थ मर्यादित ठेवण्यासाठी हे प्रोत्साहित करते. ‘ईट सेफ’ आधार चळवळ अन्नधान्यजन्य आजार रोखण्यासाठी व अन्न सुरक्षा सुनिश्चित करण्यासाठी आहे. यामध्ये स्वच्छता, स्वच्छता राखणे तसेच वैयक्तिक आणि पर्यावरणीय दोन्ही कच-याची योग्य विल्हेवाट लावणे, सुरक्षित खाद्य पदार्थांचे अनुसरण करणे आणि भेसळ रोखणे यांचा समावेश आहे.

प्रवाशांना निरोगी व योग्य अन्न निवड करण्यात मदत करण्यासाठी या संकल्पनेचा प्रचार रेल्वेने केला आहे. प्रवाशांसाठी स्थानकांवरील अन्नधान्याचे आकर्षण आहे आणि केटरिंग युनिटमध्ये आरोग्यदायी व चवदार खाद्यपदार्थांची विक्री केली जाऊ शकते हे सुनिश्चित करण्यासाठी मध्य रेल्वे आणि आयआरसीटीसीने हातमिळवणी केली आहे. खाद्यपदार्थांच्या व्यवसायात आरोग्य आणि स्वच्छतेची संस्कृती वाढविण्याच्या दृष्टीकोनातून कॅटरिंग युनिटच्या परवानाधारकांना देण्यात आलेल्या प्रशिक्षणात खाद्यपदार्थांची पूर्तता, साठवण आणि वितरणातील कॅटरिंग कर्मचार्‍यांच्या वर्तनात्मक बदलांवर भर देण्यात आला आहे.

—–

Share.

About Author

Maintain by Designwell Infotech